Đánh giá Apple AirPods Gen 2 Với Case Sạc Không Dây

Thiết kế

Apple không gọi cặp tai nghe mới này là AirPods 2 mà chỉ gọi nó là AirPods thế hệ 2 (AirPods gen 2). Tuy nhiên, bắt nguồn từ tính năng sạc không dây được quảng bá rộng rãi mà thiết kế này thường được đặt là “AirPods với case sạc không dây”. Tên này nghe có vẻ có lý hơn bởi vì thiết kế của tai nghe không thay đổi quá nhiều so với thế hệ trước. Ở thị trường Việt Nam, chúng ta vẫn đang gọi nó với cái tên AirPods 2, có vẻ hơi không chính xác nhưng cách gọi này khá gọn gàng và thuận “miệng” phải không?

Case sạc màu trắng vẫn giữ nguyên thiết kế cũ, chỉ là bây giờ đèn LED được đặt ở phía trước chứ không phải ở bên dưới nắp – vị trí không tối ưu giống như gen 1. Về lý thuyết thì thay đổi này sẽ giúp bạn dễ theo dõi tiến trình sạc pin của tai nghe hơn, nhưng trên thực tế, đèn sẽ tắt sau vài phút sạc, vậy nên bạn vẫn cần mở nắp để kiểm tra xem đang báo xanh (đã sạc đầy) hay vàng (đang sạc).

Việc này có hai mặt, nó khá tiện khi biết được tai nghe của bạn cuối cùng cũng được sạc đầy, ngược lại ở đôi lúc bạn sẽ không muốn LED cứ liên tục sáng trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như vào ban đêm.

 

Ngoài điều này ra thì thiết kế và kích thước của AirPods được giữ nguyên: chất liệu nhựa trắng, bóng, tinh tế, đem lại cho bạn cảm giác tuyệt vời khi đeo. Nếu AirPods cũ vừa với tai bạn thì cặp AirPods mới này cũng vậy, còn nếu bản cũ không vừa thì AirPods gen 2 cũng chẳng có gì khác biệt.

Giống như tai nghe có dây EarPods của Apple, AirPods có thiết kế móc độc đáo giúp bạn chỉ cần đặt chúng vào tai mà không phải nhét nút đệm tai cao su vào sâu trong tai (giống như hầu hết các loại tai nghe khác). Nhiều người sẽ thích cách Apple lấy khách hàng làm trung tâm trong thiết kế AirPods mới, bởi vì nó tỏ ra rất thoải mái khi đeo mà không phải hy sinh tính ổn định, với một số người thì chất âm hay thiết kế không quan trọng bằng trải nghiệm sử dụng ổn định.

Chất lượng âm thanh

Về mặt thiết kế, có vẻ như AirPods đã có những bước tiến dài giúp cho Apple không bị ảnh hưởng gì ngay cả khi giữ nguyên ngoại hình sản phẩm. Trong khi chất âm của AirPods có thể so sánh được với cả những dòng tai nghe true wireless đắt tiền hơn khác thì Apple lại không buồn có thêm bước đột phá nào cả. Nhất là khi chúng ta được chứng kiến họ đang vắt kiệt từng giọt lợi nhuận từ các loa di động khác, như loa của iPhones hay loa MacBooks với mọi thế hệ máy.

 

Vậy thì AirPods gen 2 cũng chẳng có gì thay đổi về chất âm so với gen 1, điều này có tốt không?

Một từ thôi: Không. Mặc dù chất lượng âm thanh của AirPods nhìn chung khá tốt để sử dụng cho mục đích giữ liên lạc hoặc trải nghiệm âm thanh ở mức cơ bản. Nhưng tất nhiên, người dùng luôn đòi hỏi họ phải có những thứ tốt nhất.

Apple chính thức ra mắt AirPods 2: Không có màu đen, có sạc không dây, giá cao nhất 4,7 triệu đồng - Ảnh 2.

AirPods gen 2 có dải âm thấp bị thiếu chi tiết còn dải cao thì lại quá sáng. Sẽ hay hơn nếu được nghe qua một bộ lọc EQ được tinh chỉnh kỹ. Và có lẽ Apple còn có thể làm tốt hơn nữa. Nhưng lúc mới mua về thì chắc chắn dải âm tần cao sẽ lấn át dải thấp rất nhiều. Kể cả vậy thì cặp tai này vẫn là một trong những tai nghe true wireless đem lại nhiều sự hài lòng khi sử dụng.

Kết nối

AirPods 2019 tích hợp chip mới đảm nhiệm việc giữ kết nối không dây và các tính năng thông minh khác. Chip mới này có tên H1. Nhìn vào cách đặt tên chip, thật khó để đoán được ý đồ của Táo Khuyết.

Điểm mấu chốt là chip hiện tại cho phép bạn gọi Siri bằng cách nói “Hey, Siri” thay vì các thao tác tay như phải chạm hai lần vào nút tai. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Siri vào các tác vụ thông thường, bạn sẽ thích sự nâng cấp này.

Một điều quan trọng khác nữa, đó là độ trễ tổng thể sẽ ít hơn. Tai nghe không dây thường có một mức độ trễ nhất định. Nó gây ảnh hưởng khá nhiều nếu bạn đang làm gì đó đòi hỏi cao về độ trễ trên một thiết bị nguồn (trong trường hợp của chúng ta là trên điện thoại).

Ví dụ như khi đang chơi game, lúc đó bạn sẽ thấy âm thanh bị chậm hơn so với hình ảnh hiển thị. AirPods bản đầu tiên có độ trễ khá thấp nhưng thậm chí cặp tai AirPods mới còn xử lý tốt hơn. Sau khi tiến hành một thử nghiệm nho nhỏ là đã có thể cảm nhận rõ ràng sự giảm thiểu độ trễ của AirPods thế hệ hai.

Apple cũng hứa hẹn rằng chip H1 đã lược bớt thời gian cần thiết để chuyển đổi thiết bị nguồn. Ví dụ như với AirPods, thông thường bạn có thể ghép nối với cả iPhones và máy tính của mình, việc chuyển đổi giữa các thiết bị phát đang hoạt động diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Chỉ cần chọn biểu tượng AirPods ở thiết bị bạn muốn tiếp tục nghe, vài giây sau Airpods sẽ bắt đầu phát ra âm thanh từ thiết bị đó. Apple cam đoan thời gian để chuyển đổi thiết bị phát đã được giảm đi một nửa. Thử nghiệm thực tế cho thấy giảm thiểu xấp xỉ 30%, khá đáng kể nhưng vẫn còn khá xa cho tới khi thời gian chuyển đổi là tức thời.

Thời lượng pin và sạc không dây

Về thời lượng pin, có một số tin tốt và vài tin xấu dành cho bạn.

Tin tốt là Apple đã cải thiện thời lượng pin cho thời gian đàm thoại, khi bạn thực hiện một cuộc gọi sử dụng AirPods, mức cải thiện sẽ vào khoảng 50%.

AirPods gen 2 (Bên trái), gen 1 (Bên phải)

Còn nếu như bạn là người thích nghe nhạc, thật tiếc khi sẽ không có sự cải thiện nào về pin cả. Nói đi cũng phải nói lại, nhìn vào kích thước nhỏ gọn của AirPods chúng ta cũng không nên đòi hỏi quá nhiều vào thời lượng pin.

Về thao tác sạc cho case sạc không dây!

Như phần trên đã đề cập, thiết kế của AirPods gen 2 giống hệt trước đây, chỉ có đèn LED được đổi lên phía trước, nhưng nó hoạt động ra sao? Vâng, đúng như bạn đoán, bạn chỉ cần đặt lên bộ sạc không dây và tự động sạc với AirPods bên trong.

Đây không phải là điều gì quá lớn lao, nhưng nếu bạn có một bộ sạc không dây gọn ghẽ ở nhà hay ở chỗ làm thì trông sẽ thẩm mỹ hơn là một sợi cáp Lightning lòng thòng đang chờ được cắm vào.

Có một điều cần lưu ý, nếu đang sở hữu một đế sạc không dây nhỏ, rất có thể AirPods gen 2 sẽ không sạc được.

Bởi vì case sạc có kích thước nhỏ nên cuộn điện không đủ diện tích để cấp năng lượng. Vì thế cần thêm một miếng sạc không dây để tăng diện tích tiếp xúc và cho phép bạn đặt case AirPods ở đúng trung tâm đế. Và tốc độ sạc không dây sẽ chậm hơn so với sạc cáp Lightning.

Ưu điểm:

  • Cảm giác đeo tốt, thoải mái
  • Nhỏ gọn cực kỳ
  • Thời lượng pin tốt
  • Sạc không dây

Nhược điểm:

  • Chất lượng âm thanh chưa hoàn hảo, Apple vẫn có thể làm tốt hơn
  • Khá bất tiện nếu muốn kiểm tra mức pin chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *