Các nhà khoa học Nhật tạo ra công nghệ điều khiển robot Gundam bằng trí óc

Nhật Bản đã chính thức biến một trong những khái niệm công nghệ thú vị nhất của anime thành hiện thực.

Một trong những khái niệm kể chuyện chính của anime là cách các nhân vật chính có thể điều khiển những con robot khổng lồ của họ di chuyển theo những cách nhanh nhẹn đáng kinh ngạc, chỉ bằng một vài thanh điều khiển và bàn đạp dưới chân. Mặc dù loại giao diện người dùng đó hoạt động tốt cho xe tăng hoặc máy bay chiến đấu, nhưng không có cách nào mà cách điều khiển thô sơ như vậy có thể tạo ra các chuyển động giống như con người của robot khổng lồ.

Tuy nhiên, một số bộ truyện có lời giải thích phù hợp hơn, như trong series Gundam là Psycommu/Psycho-Frame, một giao diện công nghệ cho phép các nhân vật chính điều khiển bộ đồ di động của họ không chỉ bằng tay và chân mà còn bằng trí óc.

Và các nhà khoa học Nhật Bản đã quyết tâm biến điều này thành thực tế.

Các nhà khoa học Nhật tạo ra công nghệ điều khiển robot Gundam bằng trí óc - Ảnh 1.

Mô hình mà các nhà nghiên cứu lựa chọn là robot có tên gọi Zaku, một sản phẩm thuộc gói combo mang tên Zeonic Technics được tung ra năm ngoái của nhà sản xuất Bandai. Trong Anime, nó là một bộ đồ di động có thể hỗ trợ chiến đấu cùng nhân vật chính. Lý do được chọn bởi phiên bản robot này hỗ trợ lập trình thủ công trên ứng dụng điện thoại thông minh.

Các nhà khoa học Nhật tạo ra công nghệ điều khiển robot Gundam bằng trí óc - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu này là NeU, một liên doanh giữa Đại học Tohoku và Hitachi, đã phát triển một mẫu thử nghiệm cho phép ra lệnh chuyển động dựa trên các phản ứng từ não bộ.

Các nhà khoa học Nhật tạo ra công nghệ điều khiển robot Gundam bằng trí óc - Ảnh 3.

Công nghệ của Neu có một thiết bị giống như băng đô đồng bộ với robot. Nó gửi dữ liệu đến ứng dụng Zeonic Technics, ứng dụng này sau đó sẽ kích hoạt chuyển động của mô hình.

Các cảm biến trong thiết bị sẽ đo ba mức độ hoạt động khác nhau của não bộ. Mỗi cấp độ tương ứng với một chuỗi chuyển động cụ thể.

Các nhà khoa học Nhật tạo ra công nghệ điều khiển robot Gundam bằng trí óc - Ảnh 4.
Các nhà khoa học Nhật tạo ra công nghệ điều khiển robot Gundam bằng trí óc - Ảnh 5.

Hiện tại, hệ thống vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng việc có thể hoạt động trong thực tế cho thấy đây là một bước tiến thú vị để có thể điều khiển các mô hình robot chi tiết và phức tạp hơn trong tương lai.

Tham khảo Soranews24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *